Ocac.go.th


คงคา - พาราณสี : พื้นที่แห่งจิตวิญญาณที่มิเคยหลับใหล
จำนวนผู้เยี่ยมชม 744 คน
 •  คงคา - พาราณสี :

  พื้นที่แห่งจิตวิญญาณที่มิเคยหลับใหล

   
  Text: อุษาวดี ศรีทอง
  ในถนนเส้นเดียวกันที่มีความกว้างเพียงแค่รถที่จะขับสวนทางอย่างเบียดเสียด ใครจะเชื่อล่ะว่า ภายในช่วงเวลาไม่กี่วินาทีคุณจะได้พบกับภาพของขบวนแห่ศพที่เดินสวนทางกับคู่บ่าวสาวและหมู่ญาติในขบวนแต่งงาน ไม่เพียงเท่านั้นยังมีภาพของพ่อ-แม่ ที่อุ้มลูกน้อยที่เพิ่งเกิดกำลังเดินข้ามถนนตัดขบวนพิธีเกิด-ดับ
  สิ่งที่ได้เห็นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนในเมืองพาราณสี ซึ่งถือเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์และสำคัญมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล จนมีผู้ขนานนามว่าเมืองแห่งนี้ไม่เคยร้างผู้คนมากว่า 4,000 ปี กระทั่งปัจจุบันที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ญี่ปุ่น เกาหลี และชาวตะวันตก ที่เดินทางมาเยือนพาราณสีกันอย่างคับคั่ง ไม่ต่างจากชาวอินเดียที่นับถือศาสนาพุทธ ฮินดู และเชน ที่ต่างเดินทางจากทั่วสารทิศเพื่อมาชำระล้างร่างกายพร้อมร่วมพิธีกรรมต่าง ๆ หรือบางรายก็มาพร้อมลมหายใจสุดท้ายที่จะสิ้นสุดลงที่แม่น้ำคงคา
  คงคา นอกจากจะเป็นชื่อของเทพองค์หนึ่งที่สำคัญยิ่งในศาสนาฮินดูแล้ว ยังเป็นชื่อแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลผ่านเมืองพาราณสี โดยมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาหิมาลัยทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ก่อนจะไหลมาสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกของอินเดีย ทั้งยังไหลเชื่อมต่อไปถึงประเทศบังกลาเทศก่อนจะลงสู่อ่าวเบงกอล เป็นระยะทางกว่า 2,510 กิโลเมตร
  แม่น้ำคงคาจึงถือเป็นแม่น้ำสายสำคัญของประเทศอินเดีย ที่ทุกวันจะมีชาวฮินดูมาชำระล้างร่างกายทุกเช้า เย็น ด้วยความเชื่อว่าน้ำในแม่น้ำคงคาสามารถล้างบาปได้ ไม่เพียงเท่านั้นชาวอินเดียยังประกอบกิจวัตรต่าง ๆ รวมถึงพิธีกรรมทางศาสนาร่วมกับแม่น้ำคงคาทุกวัน เช่น พิธีบูชาไฟ ตามความเชื่อของชาวฮินดูที่จัดขึ้นยามค่ำบริเวณท่าน้ำ เพื่อบูชาทวยเทพ ซึ่งเมื่อเดินลัดเลาะเรียบท่าน้ำกระทั่งถึงท่ามณิกรรนิการ์ และ หริชจันทราฆาท สองท่าน้ำสำคัญที่ใช้ประกอบพิธีเผาศพ เราจะพบกับศพผู้ชายที่ถูกปกคลุมด้วยผ้าสีขาวและศพผู้หญิงที่ถูกคลุมด้วยผ้าหลากสี ที่รอคอยการเผาพร้อมกับกลุ่มของญาติผู้วายชนม์ที่รอคิวและจัดซื้อฟืนหรือท่อนไม้ที่วางขนาบเทียบท่าน้ำมากมายจนดูคล้ายกับงานศิลปะการจัดวางในชีวิตจริงที่รอการรับชมจากกลุ่มนักท่องเที่ยว
  กฎเหล็กข้อหนึ่งของการเดินทางมาชมพิธีเผาศพ คือนักท่องเที่ยวมิควรบันทึกภาพของผู้วายชนม์ที่ทุกคนควรปฏิบัติตาม ศพที่ถูกเผาไหม้ก่อนจะถูกส่งเถ้าถ่านลงสู่แม่น้ำ ภายใต้ความเชื่อของชาวฮินดูว่าหากได้เผาศพและทิ้งธุลีลงในแม่น้ำคงคาที่ไหลจากพระเศียรของศิวะเทพ ผู้วายชนม์จะได้ขึ้นสวรรค์ ความเชื่อดังกล่าวจึงทำให้ชาวฮินดูซึ่งถือเป็นศาสนาหลักในอินเดียเลือกเดินทางมาสิ้นสุดลมหายใจสุดท้ายไว้ที่นี่ นั่นเองที่ทำให้เราพบเห็นโรงแรมรอความตาย ที่จะเปิดให้ผู้ที่กำลังจะเสียชีวิตเข้าพักฟรี รวมไปถึงเรือนับพันลำ ที่เป็นเสมือนส่วนหนึ่งของแม่น้ำคงคาซึ่งยังคงจอดเทียบท่าและพายผ่านน่านน้ำสายนี้ราวกับองค์ประกอบย่อยที่ลงตัวในงานจิตรกรรม
  นอกจากแม่น้ำคงคาที่ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของนักเดินทางแล้ว สารนาถ 1 ใน 4 ของสังเวชนียสถาน หรือสถานที่ซึ่งพระพุทธเจ้าได้แสดงปฐมเทศนาต่อปัญจวัคคีย์ ยังตั้งอยู่ในเมืองพาราณสีด้วยเช่นกัน สารนาถในกาลปัจจุบันยังคงเป็นพื้นที่ซึ่งชาวพุทธจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาเยือน ทำให้เราได้พบเห็นภาพของฝรั่งที่นั่งสมาธิในสวนโดยรอบสถูป หรือภาพของพระสงฆ์ในลัทธิต่าง ๆ ที่เดินสวดมนต์รอบสถูป ไม่ต่างจากชาวจีนและญี่ปุ่นที่นั่งสวดมนต์เพื่อส่งต่อความศรัทธาถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า สิ่งเหล่านี้คือภาพความจริงที่ยังคงดำเนินอยู่ในวิถีชีวิตของชาวอินเดียและผู้มาเยือนด้วยความศรัทธา ที่ทำให้รู้เลยว่าตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษ ที่อังกฤษได้เข้ามาครอบครองอินเดีย นั้นไม่สามารถแทรกแซงคติความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรมที่ยังคงฝังรากลึกอยู่ในประเทศนี้ให้จางลง ตรงกันข้ามกับประเทศซึ่งเป็นเอกราชอย่างไทย ที่การหลั่งไหลของวัฒนธรรมจากตะวันตกและตะวันออก นั้นดูจะส่งอิทธิพลต่อความคิดของคนไทยหลายกลุ่มมากเสียจนน่ากังวลใจ
  บรรยากาศริมท่าน้ำ แม่น้ำคงคา
  การซักผ้าและอาบน้ำถือเป็นกิจวัตรหลักของชาวอินเดียริมฝั่งแม่น้ำคงคา
  พิธีบูชาไฟยามค่ำ
  บรรยากาศริมท่าน้ำ แม่น้ำคงคา
  ฟืนที่จัดเตรียมสำหรับการเผาศพ
  บรรยากาศริมท่าน้ำ แม่น้ำคงคา
  หริชจันทราฆาท หนึ่งในท่าน้ำสำคัญที่ใช้ประกอบพิธีเผาศพ
  คู่บ่าว - สาว ในพิธีแต่งงาน ณ เมืองพาราณสี
  บรรยากาศของแม่น้ำคงคา
  แสงแรกของวันริมฝั่งแม่น้ำคงคา
  บรรยากาศริมท่าน้ำ แม่น้ำคงคา
  การซักผ้าและอาบน้ำถือเป็นกิจวัตรหลักของชาวอินเดียริมฝั่งแม่น้ำคงคา
  ศาสนสถานของชาวฮินดูที่ตั้งอยู่ ณ ท่าน้ำ แม่น้ำคงคา
  สารนาถ
  บรรยากาศริมท่าน้ำ แม่น้ำคงคา

   

 • ภาพประทับใจ :
  ไม่พบรูปภาพ